Thứ Tư, 22 tháng 5, 2019

33.Trường đào tạo vệ sĩ đặc nhiệm ở Đức

Hãy để ông ta nằm xuống, che chắn và bắn lại, rồi tìm cách... chuồn cùng đương sự càng nhanh càng tốt. Đó là thủ pháp đơn giản đầu tiên mà giới vệ sĩ đặc nhiệm cần phải biết.

Kế tiếp là các bài tập rối rắm khác nhằm bảo toàn cho người được bảo vệ. Họ tập đi tập lại tới mức thuần thục; bởi khi kẻ khủng bố nhấn cò súng, sự may mắn chỉ đến trong vòng vài giây đồng hồ. Người vệ sĩ phải hạ được đối thủ ngay từ loạt đạn bắn trả tức thì...

Trong một ngôi làng hẻo lánh, dân cư thưa thớt với vài ngã tư nhỏ. Hai chiếc Damler mang biển số Berlin từ từ tiến dọc con phố chính và dừng lại trước cửa một ngôi nhà kề khúc ngoặt. Khi một người đàn ông thấp béo với bộ âu phục sẫm màu bước từ chiếc xe thứ nhất xuống, bỗng có tiếng súng nổ. Người phụ nữ mặc áo choàng nâu cùng người đàn ông mặc áo len ẩn trong bụi rậm đang bắn xối xả vào những người trên xe... Một trong những người tháp tùng liền nằm đè lên người đàn ông mập...

Giám đốc Willi Schopp

"Dừng lại" - thầy giáo hô lớn. Ông tỏ ý không hài lòng, bởi các vệ sĩ của người đàn ông kia đã phản ứng chậm tới 2 giây đồng hồ - quãng thời gian đủ để một tên khủng bố chuyên nghiệp hạ sát "vị bộ trưởng mập" đó.

Trên đây là một cảnh diễn tập hàng ngày của các học viên thuộc Trường An ninh đặc nhiệm, nằm trong biên chế của Lực lượng An ninh Liên bang (FKS). Ngôi trường được thành lập năm 1962 sau vụ ám sát hụt vị Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Liên bang Đức Konrad Adenauer và tọa lạc giữa vùng ngoại vi Sankt-Augustin Hangelar thuộc Bonn (thủ đô tạm thời của Tây Đức khi ấy).

Thầy giáo - một chuyên viên dày dạn kinh nghiệm của FKS - cằn nhằn các học viên: "Các anh đã quá lúng túng, rất chậm chạp trước khi đẩy được "bộ trưởng" ngã xuống... Nếu chuyện này xảy ra trong thực tế, thật khó mà vẹn toàn  được sinh mạng của vị yếu nhân".

Đồng thời trợ lý chính cho thầy giáo, Trung tá An ninh Otto Smidt nêu dẫn chứng: "Ví như trong lần trấn áp một tên khủng bố định sát hại Thủ hiến bang Hạ Saxony mới đây, vệ sĩ Christian Sroeder đã kịp tiêu diệt hắn trong chưa đầy một giây".

Còn thầy giáo giải thích thêm: "Các bạn quá sơ ý khi để "bộ trưởng" nằm trực diện với toán khủng bố. Đó là một vị thế nên tránh, bởi đương sự vẫn thuộc vòng ngắm của bọn chúng. Khiếm khuyết lớn nữa là đạn lạc dính vào một người qua đường, may mà đấy chỉ là một hình nộm di động".

Mọi học viên trong trường đều có bí số riêng. Chủ đề bao trùm các bài tập là tạo khả năng "tự tồn tại". Đại tá Willi Schopp, Giám đốc trường và là giảng viên chính, cho biết: "Có thể các học viên - những "vệ sĩ - thiên thần" tương lai không phải thực thi thường xuyên các bài tập khó khăn ấy ngoài đời; nhưng nếu như có "sự cố" bất chợt, họ phải tìm ra ngay phương án tối ưu nhất để bảo vệ các yếu nhân. Bởi kẻ khủng bố bao giờ cũng nổ súng vào những thời điểm khó ngờ nhất; nếu họ phạm sai sót, hậu quả khôn lường ắt sẽ đến".

Bài tập thiện xạ

Nếu xe chở chính khách bị tấn công, người tài xế - vệ sĩ trước tiên là phải nhấn hết ga qua khỏi vùng nguy hiểm cái đã. Phải tìm ra phương thức "chuồn" an toàn nhất và đó là một bài tập khó. Họ tập điều khiển những cỗ xe bọc thép nặng nề phóng với vận tốc 200km/giờ, có thể quay ngoắt 180 độ ở những khúc đường hẹp chỉ rộng chừng 3,5m... Nhiều người tập cả tháng ròng mới chinh phục được thứ "nghệ thuật cầm vô-lăng" ấy.

Lịch sử của trường vệ sĩ đặc nhiệm gắn liền với vụ khủng bố đầy tai tiếng nhắm vào Thủ tướng K.Adenauer, vụ này cũng là một thành công lớn của công tác an ninh trong lĩnh vực bảo vệ các yếu nhân của Đức. Đạn đã bắn xuyên cửa sổ của chiếc xe có lắp kính chống đạn chở Adenauer, trúng giữa trán người ngồi hàng ghế sau mà vị đứng đầu nội các vẫn ngồi... Nhưng thực ra đó là một người nộm bằng bìa carton, còn K.Adenauer thì bình an vô sự. Nên nhớ cố Thủ tướng Konrad Adenauer vốn là người hết sức cẩn trọng, đội vệ sĩ bảo vệ ông cũng vậy: luôn thay đổi lộ trình, kiểu xe, cũng như vị trí ngồi của vị đứng đầu Chính phủ Đức giữa đoàn xe tháp tùng đông đảo.

Ngược lại, có nhiều chính khách lại phản đối "bức tường thịt" vệ sĩ. Họ coi đó là "rào cản của nền dân chủ", khiến các yếu nhân "không tiếp xúc được với công chúng như một người bình thường" (!). Trường hợp với cựu Tổng thống Đức Gustav Heinemann (nhiệm kỳ 1969-1974) là một ví dụ điển hình. Ông này luôn ca cẩm là "phát điên lên bởi sự hiện diện như... ruồi của đám vệ sĩ".

Cho tới một lần, một công dân Tây Berlin đã nhảy xổ ra trước mặt Tổng thống  và cho ông một... cái tát trời giáng. Lực lượng vệ sĩ đang buộc phải "cách ly" xa với vị nguyên thủ quốc gia chỉ kịp hoàn hồn với câu hỏi: "Có đau lắm không, thưa ngài Tổng thống?". Hung thủ đương nhiên bị tóm tại trận, nhưng âu cũng là bài học về thứ "dân chủ quá trớn" cho các yếu nhân, từ đó G.Heinemann mới chịu hậu thuẫn mạnh mẽ cho ngôi trường thuộc FKS - chuyên nhiệm với việc bảo đảm an ninh cho các chính khách Đức.

Theo Quang Long (ANTG/Tuyệt mậ

32.BÀI HỌC TỪ SƯ TỬ, SÓI & ĐẠI BÀNG

Sưu tầm

SƯ TỬ

1. Sư tử là vua các loài thú rừng. Nó không có bộ da lông nhiều màu mè. Người lãnh đạo giỏi không ăn mặc cầu kỳ, lòe loẹt, xa hoa.
2. Sư tử đi vững chắc, không nhảy nhót, không ngoáy đuôi, không làm động tác thừa. Người lãnh đạo giỏi vui vẻ hòa đồng nhưng tránh nói tào lao. Không làm điều lố bịch để giữ uy nghi, tôn nghiêm.
3. Sư tử cất tiếng gầm, cả khu rừng im lặng nghe, con nai phải vểnh tai, con khỉ ngừng nhảy nhót, con chim không dám hót. Người lãnh đạo ít nói nhưng khi nói là có uy lực khiến người khác lắng nghe, khâm phục, khiếp sợ.
4. Sư tử không can thiệp việc nhỏ nhặt, không can dự tranh chấp giữa những loài khác. Người lãnh đạo giỏi cốt giữ lấy đại cuộc, không bênh vực bên nào, không tham gia cuộc tranh chấp đúng sai của kẻ thuộc quyền.
5. Sư tử ăn xong, nó nằm ngửa nhe răng ra cho bọn chim sáo rỉa sạch kẽ răng, ăn thịt thừa. Người lãnh đạo giỏi không tiêu diệt bọn tiêu nhân mà tìm cách sử dụng bọn tiểu nhân.

SÓI

1. Loài sói đi săn theo đàn. Người trí nhân tạo ra thành công lớn phải có nhóm công tác.
2. Loài sói chia đều thức ăn. Người trí nhân ăn ở công bằng, theo năng lực, cống hiến mà thụ hưởng.
3. Thất bại, loài sói không đổ lỗi cho nhau. Lặng lẽ đi tìm mồi khác. Người trí nhân phải biết đoàn kết, không chia rẽ lúc bại trận.
4. Trước khi vồ vây tóm con mồi, loài sói dàn trận, có kịch bản, con nào cũng có vai trò. Người trí nhân làm việc phải có kế hoạch chặt chẽ, không để dư thừa nhân lực vô ích.
5. Con sói già được nghỉ, con sói mới sinh đẻ thì nuôi con non ở hang, sói con được chăm sóc. Người trí nhân kính trọng kẻ có kinh nghiệm để học hỏi; nuôi dưỡng lực lượng kế cận để trông cậy khi mình về già.
6. Loài sói lạng lùng, an nhiên. Được con mồi lớn cũng không kiêu, để mất con mồi cũng không chán nản. Không ngừng thay đổi chiến thuật để đạt hiệu quả cao nhất. Kẻ trí nhân giữ cái đầu lạnh, đối phương không biết mình đang được hay thua. Chỉ nghiên cứu phương pháp làm việc hiệu quả hơn, không lục quá khứ để chỉ trích bản thân và chỉ trích nhau, không hoài cổ về một thời hoàng kim xưa cũ.
7. Bầy sói có con đầu đàn nhưng nhìn bên ngoài, không dễ biết đâu là con đầu đàn. Kẻ trí nhân ẩn thân, ăn mặc đơn giản để kết nối tập thể, phát huy sức mạnh đoàn kết. Cũng là để dễ tránh tai vạ từ bên ngoài.
8. Loài sói ăn chia hết sạch sẽ con mồi. Người trí nhân không sa hoa, lãng phí vô ích.

ĐẠI BÀNG

1. Đại bàng bay trên cao ung dung tự tại, độc lập, không đi chung với các loài khác. Kẻ anh hùng làm bạn với anh hùng, có thể hòa đồng với tiểu nhân nhưng không để đám tiểu nhân làm bận tâm trí.
2. Tuyệt đối tập trung vào con mồi, không xao nhãng công việc chính. Kẻ anh hùng có một chiến lược cuộc sống và trung thành với chiến lược đó.
3. Đại bàng tuyệt đối không ăn đồ thối nát, chỉ ăn mồi tươi mới. Kẻ anh hùng thích thử thách và chinh phục thành công mới.
4. Đại bàng thích chơi đùa với mưa bão vì nó có khả năng bay cao hơn cả những đám mây và lướt trên giông bão. Kẻ anh hùng không sợ chông gai, khó khăn. Trái lại, khó khăn chính là cơ hội để biểu hiện bản lĩnh khác người.
5. Khi biết mình già nua, đại bàng tìm một hang đá, tự dứt bỏ hết lông, vuốt. Đợi chờ khi lông và vuốt móng mới mọc lên mới đi ra ngoài. Kẻ anh hùng biết hủy diệt cái cũ để làm cách mạng cho chính mình.

31. VỆ SĨ ĐẶC NHIỆM

BA HAI TÁM 0921888868 ST
Nguồn: www.antg.cand.com.vn

Sau khi tỉ phú Donald Trump chính thức trở thành ứng viên Tổng thống (TT) của đảng Cộng hòa, rồi trúng cử và làm lễ tuyên thệ nhận chức TT thứ 45 của nước Mỹ vào cuối tháng 1 vừa qua, “số phận” của ông cho đến hết đời đã nằm trong tay các vệ sĩ đặc nhiệm (VSĐN) thuộc biên chế của Cục Mật vụ Liên bang (USSS), cơ quan chuyên lo về về an ninh cho các TT và cựu TT.
Họ là những đặc vụ vô danh - cả nam lẫn nữ: súng lục liên thanh giấu trong người, máy bộ đàm mini dắt tay… Thoạt trông họ đều rất giống nhau, những con người vừa điềm đạm lại vừa nhanh nhẹn.

Rất dễ nhận ra họ trong các bức ảnh có TT, với phù hiệu đặc biệt trên ve áo trái cùng cặp kính đen “bất ly thân”; còn “treo” giữa bàn tay họ là chiếc microphone cực nhỏ, nối với máy phát gắn ở dây thắt lưng, cùng với tai nghe như của người bị khiếm thính - giúp các vệ sĩ dễ dàng liên lạc và “nhận ra” nhau trong trường hợp có xáo trộn. Chỉ huy sở của lực lượng VSĐN trong mỗi lần công du của TT là một chiếc xe hòm màu đen không biển số - thường đi cuối đoàn xe tháp tùng TT, với những thiết bị thông tin siêu đẳng có thể liên lạc trực tiếp với khắp thế giới.

Trụ sở của USSS tọa lạc tại một ngôi nhà khiêm nhường chỉ cách Nhà Trắng 2 ngã tư đường, với những “rừng” ăng ten tua tủa chen giữa các “chảo”  parabon chỉ đạo vệ tinh. “Đây là cơ quan phản gián hàng đầu nước Mỹ, trước cả CIA và FBI”, như lời một chuyên viên an ninh thông thạo cho biết. Cục Mật vụ đã có bề dày lịch sử hơn 1,5 thế kỷ, được thành lập vào năm 1865 sau vụ ám sát TT Mỹ thứ 16 Abraham Lincoln.

Nhóm vệ sĩ đặc nhiệm kịp thời “ra tay” trong vụ mưu sát Tổng Thống R. Reagan cuối tháng 3-1981.
Còn sau “vụ án thế kỷ” ám sát TT thứ 35 John F. Kennedy, dưới áp lực của công luận, quân số của VSĐN tăng lên tới hàng nghìn nhân viên. Một quỹ đặc biệt đã được Quốc hội Mỹ đều đặn phê chuẩn dành cho cơ quan trọng yếu này, với kinh phí hàng năm không ngừng tăng. Lý do? Danh sách các yếu nhân mà lực lượng VSĐN phải bảo vệ cứ ngày một nhiều: gia đình  đương  kim TT và phó TT,  các liên  danh TT và phó TT của các đảng phái, cũng như  giới ứng viên tự do, rồi các cặp vợ chồng cựu TT và con cái của họ (cho đến khi 16 tuổi)…

Song song là công tác bảo đảm an ninh cho các dịp lễ quan trọng, các chuyến xuất ngoại của TT và các cuộc tiếp đón những vị nguyên thủ nước ngoài. Tính trung bình chi phí cho việc bảo vệ mỗi cặp vợ chồng cựu TT là 4 triệu USD/năm, mà các cựu TT Mỹ hiện còn sống gồm 5 vị: Jimmy Carter, George Bush-cha, Bill Clinton, G. Bush-con và Barack Obama.

Cục Mật vụ không bao giờ “hé môi” nhận xét công khai về các âm mưu ám sát, cũng như thông báo chi tiết về các kế hoạch bảo vệ. Nhưng nôm na là theo “phương thức 3 vòng”: Vòng trong cùng là các VSĐN cấu thành “bức tường thịt” bao quanh TT. Ngay cả trên phi cơ chuyên dụng đặc biệt Air Force One họ cũng “kèm chặt” TT, ngăn không cho các nhân viên không lực lại gần; vòng giữa là các nhân viên chìm đứng xen lẫn với công chúng và quan khách, cũng như các nhân viên được “trang bị tận răng” chiếm lĩnh các vị trí trọng yếu trên suốt quãng đường mà TT sẽ đi qua; vòng ngoài được kiểm soát bằng hệ thống điện tử, còn trên trời là các trực thăng vũ trang quần đảo.

Các VSĐN được đào tạo tại Trung tâm huấn luyện đặc biệt trực thuộc USSS, tọa lạc tại thị trấn Beltsville phía bắc tiểu bang Maryland. Khi nhận nhiệm vụ, người VSĐN được đào tạo tiếp cho phù hợp với đặc điểm từng vị trí một. Ví như nhân viên bảo vệ G. Bush - cha phải học thêm cách cứu hộ trên biển, vì vị cựu TT này thích đi câu cá ngoài đại dương, còn với G. Bush - con thì các vệ sĩ cần phải là những nhà điền kinh thực thụ…

VSĐN là một “nghề tổng hợp” luôn đòi hỏi một thể chất cường tráng cùng tinh thần “thép”, bù lại là khoản lương bổng và thù lao hậu hĩnh do ngân sách nhà nước “hào phóng” chi. Nhưng tiền bạc đâu có là tất cả, nhất là không thể “mua” được sinh mạng con người; huống hồ với nghề VSĐN - dễ “mất mạng” như chơi, bởi “vấn nạn” ám sát các yếu nhân luôn là một “bóng ma lởn vởn” trong lịch sử Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Quang Phú (tổng hợp)
Nguồn:

58.Con mắt nhà nghề của các mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ Mật vụ Mỹ có kỹ thuật, chiến thuật để phát hiện dấu hiệu bất thường nhằm bảo vệ tổng thống Mỹ.

Mật vụ Mỹ có kỹ thuật, chiến thuật để phát hiện dấu hiệu bất thường nhằm bảo vệ tổng thống Mỹ. Mark Sullivan, cựu giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ...