Tại Trung tâm Huấn luyện Đặc nhiệm mang tên Quốc vương Abdullah II (KASOTC) ở ngoại ô Thủ đô Amman, những tiếng gầm rú của trực thăng, tiếng nổ chát chúa của súng đạn và hỏa lực mạnh vẫn thường xuyên làm rung chuyển cả các khu vực xung quanh. 

Là một tổ hợp rộng khoảng 2.400 ha, KASOTC chuyên được sử dụng để huấn luyện lực lượng đặc nhiệm khắp nơi trên thế giới. Mọi thứ mà lính đặc nhiệm, biệt kích cần trung tâm này đều có: một ngôi làng mô phỏng, một tòa đại sứ quán, các trường bắn, bãi tập lái xe và thậm chí cả một chiếc Airbus A300 cùng các mục tiêu giả định tình huống bắt cóc con tin.

"Nói một cách đơn giản, nếu ví các đơn vị đặc nhiệm là mũi giáo, thì KASOTC chính là công cụ để mài sắc nó", website của Trung tâm huấn luyện viết. 

KASOTC là dự án của Nhà vua Jordan Abdullah II, người từng tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoàng gia Anh Sandhurst và cũng là cựu Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Jordan.

Nhận thức được tầm quan trọng của các đơn vị đặc nhiệm và chống khủng bố trong thế kỷ 21, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông và với mong muốn Jordan trở thành quốc gia tiên phong trong lĩnh vực tác chiến này, Vua Abdullah II đã cho thành lập Trung tâm trên.

Được xây dựng bởi một công ty của Mỹ trên phần đất do Nhà vua Abdullah hiến tặng, KASOTC đang được điều hành bởi quân đội Jordan và các công ty an ninh tư nhân.

Trung tâm đã từng huấn luyện các nhóm biệt kích quân sự, các nhà thầu an ninh tư nhân và thậm chí là cả các diễn viên đóng vai đặc nhiệm Hải quân Mỹ (SEAL) trong bộ phim "Zero Dark Thirty" (Truy sát Osama Bin Laden).

Hàng năm, KASOTC cũng là địa điểm hội tụ của các nhóm đặc nhiệm tinh nhuệ nhất từ khắp nơi trên thế giới về tham gia cuộc thi thường niên "Warrior Competition".

Một số hình ảnh thực tế của Trung tâm KASOTC:

Đột kích lò đào tạo đặc nhiệm tinh nhuệ cho cả thế giới - Ảnh 1.

KASOTC khai trương năm 2009, được sử dụng để huấn luyện lực lượng đặc nhiệm đến từ nhiều quốc gia, các nhà thầu tư nhân và công ty an ninh

Đột kích lò đào tạo đặc nhiệm tinh nhuệ cho cả thế giới - Ảnh 2.

Phần lớn diện tích của KASOTC là khu vực xây dựng các tòa nhà phục vụ huấn luyện tác chiến trong môi trường đô thị và chống khủng bố