Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2019

46.Thiếu úy biên phòng ở Long An bắn nhiều đồng đội đã tự sát

Sau khi bắn 3 cán bộ Đồn biên phòng Bình Hiệp rồi cố thủ nhiều giờ, thiếu uý Đạt tự sát; một nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện.
Chiều 15/6, ông Nguyễn Văn Vũ (Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường, Long An) cho biết, thiếu uý Tạ Quang Đạt - Đội trưởng tham mưu tổng hợp Đồn biên phòng Bình Hiệp, đã dùng súng bắn bị thương ít nhất 3 người cùng đơn vị. Các nạn nhân đã được chuyển lên bệnh viện tỉnh.
Hiện, thiếu uý Đạt ôm súng giống AK, cố thủ trong đồn. Các tuyến đường dẫn vào khu vực đã được phong toả. Người dân sống gần đồn được di dời ra xa.
"Hiện trường rất nhốn nháo. Chính quyền phát loa kêu gọi di tản người dân, lực lượng chức năng đang thương thuyết với người bên trong", ông Vũ nói.Người dân không được vào khu vực cách đồn biên phòng một km. Video: Hoàng Nam.
20h, xe cảnh sát, kiểm soát quân sự vẫn ra vào khu vực.
Người thân của thiếu uý Đạt được lực lượng chức năng đưa đến đồn biên phòng để thuyết phục anh ta buông súng.
20h30, nguồn tin riêng của VnExpresscho biết thiếu uý Đạt tự sát trong đồn. Đại uý Vũ Hào Hiệp (Phó đồn biên phòng Bình Hiệp), một trong ba nạn nhân, đã tử vong.

44.THÔNG TIN HAY HƠN TRÊN MẶT BÁO: VỤ GIANG HỒ VÂY XE CÔNG AN - BẮT GIANG 36, DỌN DẸP GIANG HỒ


(Fb Nguyễn Đức Hiển)
———-
Cục Cảnh sát hình sự đã vào cuộc, một tổ công tác của Bộ Công an về Đồng Nai ngay sáng hôm sau. Tối qua đã có một cuộc khám xét ở Biên Hoà và bắt giữ Giang 36 do CATP Biên Hoà thực hiện. Giang 36 tức Ngô Văn Giang là đại ca giang hồ có số má ở khu chợ Điều, phường Long Bình (TP Biên Hoà). Y bị bắt để điều tra hành vi Gây rối trật tự công cộng.

10 năm trước, Tháng 4-2009, từ việc đụng độ giữa hai băng nhóm Long Thanh và Hưng Vườn điều, công an Đồng nai đã vào cuộc lập chuyên án 109L. 155 bị cáo đã ra toà. Nó là chuyên án lớn thứ nhì dẹp loạn giang hồ sau 1975 (chỉ sau vụ Năm Cam).

Giang hồ chưa bao giờ thiếu đầu lĩnh, nhưng để có đầu lĩnh thì phải chia cao thấp.

Giang 36 xuất hiện và mục tiêu là "điền vào chỗ trống" khi Long Thanh và Hưng vườn điều đi tù. Giang quê Thanh Hoá nên giang hồ gọi y là Giang 36, theo biển số xe tỉnh này.

Sau khi Hưng Vườn Điều ra tù tháng 10/2018, Hưng vẫn là giang hồ cộm cán nhất (Long Thanh, đối thủ của Hưng vườn điều vẫn đi tù chưa về). Mục tiêu của Giang là qua mặt Hưng vườn điều. Cho đàn em vây khốn các sếp công an, vừa thách thức công là cách để lấy số.

Giang hồ đã chọn công an và xã hội làm đất diễn phân chia cao thấp. Việc thách thức công an trong hơn 2 giờ là mục đích của tụi nó. Giang 36 đã dỡn mặt công an. Tay giang hồ gốc Thanh Hoá này quên rằng sự kiện ấy sẽ là chìa khoá để dọn cỏ cả đám.

Chọn công an để thách thức lấy số, Giang 36 đã quên một điều: Doanh nghiệp có tầm muốn hoạch định chiến lược thì cần nghiên cứu văn kiện; Giang hồ muốn hoạch định chiến lược cũng cần đọc kỹ văn bản và chính sách hình sự.

Bộ CA coi việc đấu tranh với băng nhóm hoạt động xã hội đen có tổ chức là một trong các mục tiêu tấn công trọng điểm.

Xưa nay tại miền Nam, Giang hồ Đồng Nai chỉ đứng sau Sài Gòn và có mối quan hệ mật thiết với giang hồ Sài Gòn, Hải phòng. Nó cũng là hậu cứ cho giang hồ nơi khác về ẩn náu. Với sự phát triển công nghiệp, Đồng nai có 32 khu CN lớn với hơn 1,2 triệu công nhân, công nhân vừa là đối tượng khai thác vừa là lực lượng có thể bị lộ kéo bồ sung cho giang hồ. Không trị đám này thì có mà loạn.

Vụ việc vừa qua sẽ là chìa khoá mở đầu cho một cuộc dọn cỏ. Tối qua cái chìa khoá đã được tra vào ổ,  bắt đầu từ việc CA Biên Hoà khám xét và bắt giữ Giang 36.

Ảnh: Long Thanh và Hưng vườn điều và các bài báo vê vụ này + hình ảnh vụ giang hồ chặn xe công an
---
Website: Anninh328.com
Email: anninh328@gmail.com

43.Đại ca giang hồ huy động đàn em bao vây xe chở Công an Đồng Nai bị bắt

Giang "36" có số má trong giang hồ, đã huy động đàn em đi giải quyết mâu thuẫn sau khi nhận cú điện thoại từ khách ở nhà hàng.

Ngày 15/6, Công an TP Biên Hoà (Đồng Nai) bắt Ngô Văn Giang (tự Giang "36") - đại ca giang hồ có số má ở khu chợ Điều, phường Long Bình (TP Biên Hoà), để điều tra hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Người này được xác định đã huy động hàng chục đàn em kéo đến nhà hàng Lam Viên, xã Hiệp Hòa cũng như đuổi theo chặn, bao vây ôtô chở nhóm 4 người, trong đó có hai cán bộ Công an tỉnh Đồng Nai và một đại tá về hưu.

Ba hôm trước, trung tá Đinh Tú Anh, trung tá Nguyễn Quang Trường (cùng công tác tại Phòng Quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an Đồng Nai), đại tá Huỳnh Bảo Hùng (nguyên Trưởng phòng PCCC và Cứu hộ cứu nạn Biên Hòa) và ông Phạm Văn Hiền (35 tuổi, doanh nhân) ăn tại phòng VIP 2 ở hàng Lam Viên, TP Biên Hòa
Ba hôm trước, trung tá Đinh Tú Anh, trung tá Nguyễn Quang Trường (cùng công tác tại Phòng Quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an Đồng Nai), đại tá Huỳnh Bảo Hùng (nguyên Trưởng phòng PCCC và Cứu hộ cứu nạn Biên Hòa) và ông Phạm Văn Hiền (35 tuổi, doanh nhân) ăn tại phòng VIP 2 ở hàng Lam Viên, TP Biên Hòa
Đến 14h, ông Hiền có biểu hiện say, vừa ra khỏi cửa phòng thì nôn trúng vào chân ông Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi), là khách ở phòng VIP 8. Ông Hiền xin lỗi nhưng không được chấp nhận và bị đấm vào mặt.
Vài phút sau, ông Hiền qua phòng kế bên (có khoảng 10 người) để xin lỗi thì xảy ra xô xát khiến bạn của ông Lương bị thương ở đầu. Thấy nhiều tiếng động, quản lý nhà hàng gọi bảo vệ vào can ngăn, trật tự hai bên được vãn hồi.
Không đồng ý cho nhóm ông Hiền về, Lương đã gọi điện cho Giang cùng nhiều người xăm trổ đến cổng nhà hàng chặn ôtô 4 chỗ. Họ liên tục la ó, chửi bới, lấy đá chắn trước bánh xe và đâm xì lốp. Được cảnh sát can thiệp, ôtô của trung tá Anh chạy về hướng Ngã tư Vũng Tàu.
15 phút sau, nhiều cảnh sát 113, đặc nhiệm hình sự... lần lượt xuất hiện dày đặc hai bên đường để giải vây. Nhóm giang hồ vẫn không cho bốn người trong ôtô rời đi. Đến khi lãnh đạo Công an TP Biên Hoà xuất hiện "thương thuyết", sự việc mới được giải quyết sau 2 giờ gây ùn tắc.

42.LUẬT PHÁP ĐANG BỊ NHẠO BÁNG

(Fb lam hong nguyen)
————
Vụ việc chưa gây ra thiệt hại gì lớn cả về người lẫn tài sản, nhưng tính chất của nó là hết sức nghiêm trọng. Nó cho thấy xã hội đen Biên Hòa, Đồng Nai đang trỗi dậy, đang cố ý lấy số, công khai khuyếch trương lực lượng, tỏ ra có thế lực và thách thức luật pháp. Trong khi đó, cơ quan bảo vệ pháp luật thì đang tỏ ra nhu nhược, yếu kém, yếm thế. Bằng kinh nghiệm, tôi cho rằng xã hội lại sắp sửa bị chúng gây đại vạ.

VTC News tường thuật:

"Khoảng 14h30 ngày 12/6 tại Đồng Nai, hàng chục tên côn đồ xăm trổ chặn đầu, vây hãm một ô tô chở theo 4 người đàn ông vì xích mích ở quán nhậu. Trong số những người bị vây hãm, có đến 3 người là công an (2 người đang đương chức, một người nghỉ hưu).

Hàng trăm cảnh sát ở Đồng Nai được huy động đến để giải vây nhưng bất thành. Chánh Văn phòng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai cũng phải ra tận hiện trường để nắm tình hình.

Phải đến khi lãnh đạo Công an TP Biên Hòa đến “thương thuyết” thì sau 2 tiếng đồng hồ nhóm giang hồ mới chịu rời đi, những người trong xe được đưa sang xe khác để ra khỏi nơi nguy hiểm". (Hết trích)
*****
Có hàng loạt điểm không thể chấp nhận rất đáng chú ý.

Nếu là xích mích, va chạm bình thường, giữa những người không quen biết nhau, trong hơi bia rượu, những kẻ có máu côn đồ sẽ "giải quyết vấn đề" ngay tại trận và ngay tức khắc. Đây là biểu hiện manh động thường được mô tả trong các bài tường thuật án.

Trong vụ này, kịch tính tăng dần có vẻ đúng kịch bản: đánh, cho đi rửa mặt sau khi xin lỗi, mời vô phòng khác nói chuyện, xích mích tiếp. Căng thẳng được đẩy lên cao trào. Khi bên vô ý gây ra lỗi (là công an) bỏ về thì bị chặn xe. Cảnh sát 113 giải quyết xong, xe chở 3 sĩ quan công an đã rời đi 300m thì bị hàng chục tay xăm  trổ chặn lại.

Gây tắc đường, làm chủ tình hình suốt 2 giờ, buộc cơ quan  thực thi pháp luật phải thương thuyết, điều đình... sau đó bỏ đi tỉnh bơ, đó chính là điều mà nhóm giang hồ - dưới sự chỉ đạo của ai đó - muốn xảy ra, muốn dư luận, công luận, thậm chí cả báo giới chứng kiến, ghi nhận và đề cập. Vì thế, chúng chỉ  kê đá chặn, xì bánh xe (để không thể rời đi), gây áp lực chứ không động thủ, đập phá hay hành hung. Những gì xảy ra chứng tỏ vụ việc không hề manh động mà hoàn toàn có chủ đích, có đạo diễn. Hành động thể hiện của đám xăm trổ hoàn toàn có trình tự, kiểu "diễn" đầy chất điện ảnh của mèo vờn chuột, của kẻ mạnh, của kẻ đang chi phối mọi diễn biến. Kẻ đó rất khá, vì chỉ trong thời gian ngắn đã có thể huy động được hàng chục anh em đầu đinh vằn vện nhưng vẫn giữ được chúng bình tĩnh thực hiện công việc, không động dao động thớt.

Vai trò "kẻ yếu" ở đây lại là ba sĩ quan công an, trong đó có một đại tá đã về hưu. Có thể những thằng nhóc xăm trổ ngông nghênh sẽ không biết, không cần biết người bị chúng vây là ai, nhưng kẻ chủ động ra lệnh, bày ra vụ náo loạn thì chắc chắn biết rõ. Sẽ không có chuyện kéo dài hàng hai giờ, trong khi chỉ "lịch sự" xì bánh xe mà không hành hung đối thủ, nếu ngồi trong xe không phải là các sĩ quan công an. Do đó, tôi cho rằng lời tường trình của 3 nạn nhân (hai trung tá, một đại tá) vẫn chỉ là một nửa sự thật. Có thể, họ biết rất rõ ai đang cố tình gây ra vụ việc, sự dằn mặt nhắm vào họ. Nguyên nhân đích thực, chắc chắn không phải vì bãi  nôn do không kiềm chế được.

Hết sức vô lý là việc cả trăm cảnh CSCĐ có mặt nhưng không lập tức giải giáp đám côn đồ, kể cả việc phải dùng vũ lực. Bởi, chúng đã cấu thành tội phạm: gây rối trật tự, hủy hoại tài sản và sau đó là cản trở người thi hành công vụ. Không có yếu tố "đe dọa nguy hiểm đến tính mạng con tin", cho nên yêu cầu này không phải là ưu tiên. Vậy tại sao cơ quan luật pháp phải thương thuyết, đàm phán với đám lưu manh? Trả lời: Vì ai đó muốn điều đó diễn ra, muốn cho thiên hạ thấy.

Và thiên hạ đã thấy. Luật pháp đang bị nhạo báng và điều khiển. Công an Đồng Nai nợ công luận một câu trả lời lớn về trách nhiệm.

Hầu hết các đại án lớn liên quan đến tội phạm xã hội đen có tổ chức trong 20 năm qua đều được mở ra từ những vụ việc rất nhỏ, trong đó đều có yếu tố dân xã hội đen cố tình giễu võ dương oai.

Năm 1999, bị cảnh cáo nhiều lần vì tội mở sòng bài trên đường Trần Bình Trọng - Quận 5 và quậy phá, Trương Hiền Bảo, tức Bảo "Hoàng tử", con trai Năm Cam cậy thế cha, cố tình khiêu khích. Trung sĩ Phan Lê Sơn bị kích động, từng đè đầu "thằng oắt quý tử" xuống nắp ca - pô xe hơi, rút súng kể vào đầu Bảo dọa bắn. Bảo thù tức, trả đũa. Nguyên nhóm "em, cháu" Năm Cam do Nguyễn Văn (Thọ "đại úy", cháu gọi Năm Cam bằng cậu) đã đánh, chém chết Phan Lê Sơn cùng người bạn Hồ Phước Hưng tại quán Cấm Chỉ, đường Hải Triều, Q.I.  Vụ án sau đó đã trở thành một "món nợ lớn của Công an TP Hồ Chí Minh đối với nhân dân và dư luận" trước khi được phanh phui toàn bộ, những kẻ thủ ác bị trừng trị đích đáng. Bắt hay không bắt, nên bắt vì tội giết người hay tội cố ý gây thương tích đối với Nguyễn Văn Thọ, Bảy Việt...đã là khúc mắc chính tạo nên cớ khiến Trung tá Nguyễn Mạnh Trung, Phó phòng Cảnh sát Điều tra, Phó Thủ trưởng CQĐT Công an TP Hồ Chi Minh phải vào tù.

Đám tang Dung "Hà" ngày 4-10-2000, giang hồ Hải Phòng, dưới sự chỉ đạo của trùm Minh Sứt đã biến thành một cuộc biểu dương lực lượng. Giang hồ tự cấm đường, dẹp đường. Đồng nam trinh nữ (có đồng trinh hay không trời mới biết) ăn mặc quái dị múa may quay cuồng, gây tắc nghẽn giao thông hàng km. Không lâu sau đó, phần lớn các "soái ca" lẫy lừng trong đam tang ấy đều nối nhau vào tù. Minh Sứt, Oanh Hà (chị Dung Hà)... và nhiều tên khác cõng án tử hình. Nhưng thật khó hiểu, và cũng rất... dễ hiểu, chẳng có thằng ma nào bị bắn.

Hải Bánh, sau khi tổ chức bắn Dung Hà luôn cảm thấy bất an. Do va chạm nhỏ trong quán Thanh Trà, Q5, Hải Bánh đã ôm một chồng đĩa đập lên đầu, làm toé máu một thực khách khác - một trung úy công an trẻ mà Hải Bánh nhẵn mặt. Bị bắt vì tội "cố ý gây thương tích" chỉ là cái cớ, Hải được đưa ngay xuống Tiền Giang giam giữ, để cách ly và đấu tranh.  Ở đó, Hải Bánh biến thành thành "cái lưỡi vàng" tiễn toàn bộ tập đoàn tội phạm xã hội đen của Năm Cam xuống mồ.

Ở Hàm Tân, Bình Thuận, khi điều tra băng nhóm tội phạm Hai Chi tác oai tác quái khu vực Đồi Hoa Mai - Ngã ba 46 suốt nhiều năm, chúng tôi (Nguyễn Hồng Lam - báo ANTG, Phương Nam - báo Pháp luật TP, Trung Phương - Báo LĐ) cũng đặc biệt chú ý đến việc đám tội phạm nhiều lần hành hung, thách thức Công an. Đáng chú ý là vụ Trung sĩ Hồ Trung Tân bị dằn mặt, bị đánh gây thương tích. Phó Công xã Tân Nghĩa Hoàng Ngọc Biên bị đe dọa, bị đánh lén, một lần bị chém gây thương tích 31% nhưng vụ án không bị khởi tố... Đó chính là hai nút thắt quan trọng để chúng tôi lật lại hàng chục vụ việc, khi mà nạn nhân trong các vụ khác chưa dám đứng ra tố cáo. Hai Chi, hai em ruột, con trai và hàng chục đàn em đã phải ra tòa, lĩnh án nặng vào năm 2005. Có tới 4 cha con anh em phải hội ngộ tại Trại giam Xuân Phước, Đồng Xuân, Phú Yên là Nguyễn Thanh Gương (Hai Chi), Nguyễn Văn Thọ (Thọ "đại tá", em kế), Nguyễn Thanh Sang (con trai), Hoàng Văn Sửu (võ sư, cháu rể). Nếu có ý định comment, bạn đọc lưu ý: tất cả các nhân vật  này đều đã ra tù, đang sinh sống tại chỗ cũ. Vài ba người trong số họ đều đã gọi điện cho chúng tôi thông báo ngay khi vừa ra tù.

Trong vụ Đồng Nai hôm 12-6, đám thanh niên xăm trổ được nhận diện đều là "thanh niên cứng" khu vực Vườn Điều khét tiếng ở Biên Hòa. Đây là nơi tập trung khá nhiều cơ sở ăn chơi, tất nhiên cũng tập trung đầy nhóc giang hồ bảo kê. Cách đây không lâu lắm, đó là nơi xảy ra án lớn thường  gọi là vụ Long Thanh - Hưng "Vườn Điều" do băng đảng giang hồ bắn, chém nhau. Hưng "Vườn Điều", tay được coi như trùm khu vực, tội phạm đầu vụ, vừa mới được đặc xá, rời trại giam Sông Cái (Ninh Thuận) ngày 2-9-2018.

Giang hồ khác tội phạm, chỉ tự họ chán, quy ẩn, hoặc thân bại danh liệt không ngoi lên được chứ không có chuyện vì tù tội, cải tạo mà tiến bộ, hoàn lương, nghĩa là rời bỏ "nghiệp". Nếu giang hồ Vườn Điều ở Đồng Nai có nhộn nhịp trở lại sau nhiều năm nằm im thở khẽ, bạn có thể ngạc nhiên nhưng tôi thì không. Đoán rằng, trên giang hồ, không lâu nữa ta lại  gặp cố nhân! Không khéo trong số đó còn có cả vài ba tay cán bộ công quyền!

NGUYỄN HỒNG LAM
14 -6-2019

58.Con mắt nhà nghề của các mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ Mật vụ Mỹ có kỹ thuật, chiến thuật để phát hiện dấu hiệu bất thường nhằm bảo vệ tổng thống Mỹ.

Mật vụ Mỹ có kỹ thuật, chiến thuật để phát hiện dấu hiệu bất thường nhằm bảo vệ tổng thống Mỹ. Mark Sullivan, cựu giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ...